Central Plaza Facebook Central Plaza Twitter
Home
Event and Activities
Promotion
Shopping Guide
Shopping Directory
Communities
Member and Privilege
Our Service
About us
Tourist
  Fashion





Front Row People
ชนชั้นพิเศษประจำแฟชั่นวีคที่ใครๆ ก็อยากเป็น


ผ่านพ้นสัปดาห์แฟชั่นวีค (หลักๆ) ของกรุงเทพฯ ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแต่ละคอลเลคชั่นจะเป็นอย่างไรบ้าง Chicster ก็คงสามารถเช็ครีวิวจากสำนักบล็อกเกอร์ต่างๆ ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ที่จะเหลือติดตาคนหลายคนก็คงจะเป็นบรรยากาศของเหล่าบรรดาแฟชันนิสต้า และแฟชันนิสต้าวอนนาบีทั้งหลายที่สรรเซ็ทลุคในแต่ละวัน ไม่ให้ซ้ำหน้าซ้ำตากันเลยทีเดียว
 
และในขณะที่ทีมกองบก. แฟชั่นของเรากำลังรายงานบรรยากาศรันเวย์ทางทวิตเตอร์อย่างเมามันนั้น สายตาก็ได้เหลือบไปเห็นทวิตจำไมแสดงความสงสัยไม่เข้าใจถึง “วัฒนธรรมทางแฟชั่น” ของประชากรแต่งตัวแรงเหล่านี้ เช่น “ช่วงงานแฟชั่นโชว์ บรรยากาศหน้าร้านกาแฟหน้ากลัวมา อย่าเดินผ่านไป เดี๋ยวจะโดนพวกบ้าแฟชั่นจ้องจนไฟลุกท่วมตัว” - “ร้าน Topshop แทบจะไม่มีที่ยืนเลย เพราะเด็กที่มางานแฟชั่นโชว์ เข้าไปยืนลองชุดซื้อเสื้อใหม่กันเต็มร้าน” - “เชื่อมั้ย ผู้ชายก็ใส่กระโปรงได้ ที่ลานหน้าห้าง รีบมาดูกันเร็ว” เป็นต้น แต่ที่สะดุดใจมากที่สุดก็คือ ประโยคแสดงทัศนคติแบบผิดๆ ของน้องเหล่าๆ แฟชั่นรุ๊กกี้ที่ว่า “เคล็ดลับการได้นั่งแถวหน้าคือ แต่งตัวแรงๆ แล้วเดินเบลอๆ ไปนั่ง แค่นี้คนจัดที่ก็ไม่กล้าว่าแล้ว” และนี่คือที่มาของ


ChicMinistry Fashion & Culture แฟชั่นวีคเอดิชั่นไทยๆ ประจำสัปดาห์นี้...
 
Front Row People หรือที่เรียกกันว่า FRP เวลาส่งสัญญาณเตือนกันระหว่างชาว usher ที่ต้องทำหน้าที่ ตรวจบัตรเชิญ จัดที่ในงานแฟชั่นโชว์นั้น ตามคำอธิบายของ คุณนินี ชาลิสา วีรวรรณ นักเขียนแฟชั่น, เพอร์ซัลนัลสไตลิสต์ และล่าสุดกับบทบาทใหม่ของเธอในการ “เล่าสู่กันฟัง” เบื้องลึกเบื้องหน้าเบื้องหลังของวงการแฟชั่นไทยผ่านบล็อค http://tasteofnowhere.wordpress.com ของเธอกล่าวไว้ว่า “FRP ก็คือ
 
1. คนที่เรา “โอ๊ะ” เวลาเห็นเป็นที่รู้กันเเละได้รับการยกย่องอย่างเป็นทางการทั้งเกียรติเเละความสามารถ มีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานเเละพัฒนาประโยชน์ให้วงการเเฟชั่นเเละอยู่เเถวหน้ามาโดยตลอด
 
2. “A List” เซเลบริตี้หญิงชายที่มาร่วมยินดีรักใคร่กับดีไซน์เนอร์ บางคนเขาส่งชุดไปถึงที่บ้านเพื่อการนี้
 
3. ดาราเเละศิลปินที่บางคนใส่ชุดจากคอลเลคชั่นล่ามานั่งสวยสร้างสีสัน จะให้ไปนั่งหลังได้อย่างไร
 
4. เจ้าของเเบรนด์ เจ้าของสถานที่ เจ้าของ sponsor จากเเขนงต่างๆ ที่ทำให้โชว์นั้นๆเกิดขึ้นได้
 
5. เพื่อนฝูงที่สนิทจริงๆ เเก็งค์เดียวกับดีไซน์เนอร์มาพร้อมเสียงกรี๊ด เชียร์กันสุดฤทธิ์
 
6. “Top Spenders” ลูกค้าประจำที่รักกันมานาน (ยิ่งถ้าเป็นผู้ใหญ่) เป็นสาวกตัวจริงเสียงจริงซื้อเป็นเเสนๆ บาทขึ้นไป”
 
ซึ่งที่กล่าวมาก็คือ ข้อกำหนดคร่าวๆ ของบุคคลที่จะได้รับเกียรติไปนั่งแถวหน้าของแฟชั่นโชว์ เพื่อให้สมกับศักดิ์ศรี และคุณประโยชน์ที่เอื้อกันมากับแต่ละห้องเสื้อ ซึ่งเป็นธรรมเนียมประจำว่า ในแต่ละโชว์นั้น ที่นั่งพิเศษเหล่านี้จะต้องผ่านการจัดที่นั่ง หรือที่เรียกกันตามภาษาเก๋ๆ ว่า Seatings โดยทีมพีอาร์ของแบรนด์ ทีมจัดการหลักของโชว์ และทีมต้อนรับแขก (Usher) นั่นเอง ซึ่งกว่าจะแต่ละที่นั่งจะลงตัวนั้น ทั้งสามทีมหลักจะได้รับแจกโซนที่นั่งของตัวเอง เพื่อนำไปจัดสรรให้กับแขกพิเศษ


“Seatings เเต่ละโชว์จะเเตกต่างกันไปเเต่ที่เเพลนไว้มักเกิดโกลาหลอย่างเลี่ยงไม่ได้ อ้าวเด็กที่ไหนเบียดเซเลบรุ่นใหญ่ตกขอบ, เเถว 2 บอกมา 3 มาจริง 5 เบียดกันไป, ว้าย! เจ้าของเเบรนด์เสียสละนั่งพื้น, ดาราโดนใครไม่รู้เเย่งที่ เดินไปร้องขอให้ย้าย


ดันตีหน้าตายไม่ลุกทุกคนอึ้ง” คุณนินี เล่าถึงประสบการณ์ 8 ปีเต็มของเธอที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหลากหลาย Fashion Moment อันสำคัญของแฟชั่นแบรนด์ “FRP น้ำใจงามหลายคนจึงถึงกับต้องสละที่สมควรของตนเพราะคนที่มามักขาดความเข้าใจ เเละสำคัญตัวเองผิด ถึงขนาดว่าเเม่ของดีไซน์เนอร์เคยหาที่ลงไม่ได้”
 
ยิ่งสัปดาห์แฟชั่นวีคสองรันเวย์สองสัปดาห์ติด ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทีมแฟชั่นของ ChicMinistry เห็นได้ชัดเลยว่า ความอยากได้อยากเป็นพลเมือง FRP ของชาวแฟชั่นรุ่นกระเตาะนั้นได้พัฒนาดีกรีความรุนแรงสูงขึ้นกว่าปีก่อนๆ มาก จะด้วยเป็นเพราะว่าแฟชั่นวีคครั้งล่าสุดนั้นเป็นมหกรรมแฟชั่นครั้งยิ่งใหญ่ครั้งแรก หลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบในบ้านเมืองที่เพิ่งผ่านไป เลยทำให้เมื่อมีโอกาสเปิดก๊อกอีกครั้ง น้ำที่อั้นไว้ก็เลยไหลบ่าออกมาจนเกินพอดี “ล้น” กระฉอกออกมานอกแก้วไปซะ
 
สัปดาห์นี้เราอธิบายถึงคุณสมบัติของการเป็น FRP หรือพลเมืองแฟชั่นแถวหน้าไปแล้ว สัปดาห์หน้าโปรดติดตามอ่านว่าที่จริงแล้ว หน้าที่ และความหมายที่แท้จริงของที่นั่งแถวหน้าที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันหานี้คืออะไร...
 


 



Front Row People
Front Row People
Front Row People

 

 
send to friends แนะนำให้เพื่อน


back to main กลับสู่หน้าหลัก


 
 
 


 
shopping directory hungry guide e-Coupon how to get here